Thép thụy sĩ, loại thép bí ẩn

“Tất cả phần kim loại trong những cây dao bỏ túi của chúng tôi đều được làm ra từ thép không rỉ martensitic. Để làm ra một cây dao và tối ưu hóa cả chức năng sử dụng lẫn độ bền của chúng, bạn phải sử dụng một loại thép không gỉ thật hoàn hảo. Loại thép đó phải đảm bảo khả năng giữ sắc cạnh lâu cho cây dao, đảm bảo khả năng bị ăn mòn, và đảm bảo khả năng chịu lực, giảm nguy cơ gãy trong quá trình sử dụng”.

dao Victorinox chinh hang

Như vậy là Thép Thụy Sỹ mà Victorinox sử dụng loại Thép không gỉ Martensitic. Tuy nhiên đó là một thông tin vô cùng … chung chung, chẳng khác gì bạn nói cái thớt nhà bạn đang dùng được làm từ gỗ cả, vì thực chất Martensitic chỉ là một trong bốn nhánh phân loại của Thép không gỉ nói chung mà thôi. Cụ thể, để nói về dòng thép Martensitic, Wikipedia sẽ cung cấp cho bạn thông tin sau:

“Martensitic là chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao…”. Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng, để làm sản xuất ra những cây dao đa năng ưu việt, Victorinox đã sử dụng thép Martensitic ( loại cao cấp nhất, chắc chắn rồi). Luyện theo nhiệt độ/cách thức bí mật, tăng giảm tỉ lệ các chất nhất định để đưa ra loại thép của riêng họ.

Thành phần của thép không phải là tất cả

Ngoài ra họ còn tiết lộ rằng thép được luyện ở nhiệt độ 1040 độ C, Ủ ở nhiệt độ 160 độ C và độ cứng của lưỡi dao đạt 56 RC. Ngoài ra chúng ta có thể biết thêm rằng độ cứng của lưỡi cưa, kéo là 53 RC, độ cứng của vặn vít, mở hộp là 52RC, và của lẫy kéo là 49 RC.

Dù vậy, ngay cả với những thông tin mở như trên. Bạn nên biết rằng đằng sau nó vẫn còn rất nhiều bí mật mà Victorinox không không bố. Và việc làm được ra một loại thép chất lượng như họ trong dòng sản phẩm Multitool là điều vô cùng khó khan mà nếu nói một cách bi quan thì đó là “nhiệm vụ bất khả thi”. Hãy nhìn sang Leatherman, một hang multitool cũng nổi tiếng không kém gì Victorinox và thu hút người dùng bởi sự đa năng cũng như vẻ ngoài rất nam tính của nó, nhưng thép của họ, thật tệ hại nếu đem so sánh cùng đối thủ cạnh tranh đến từ Thụy Sĩ.

Với thép của Leatherman, chúng ta sẽ có gì. Chỉ là 420HC mà thôi. 154CM và S30V dù tốt nhưng chỉ được sử dụng để sản xuất lưỡi dao. Như vậy, bài viết này đã cho các bạn biết về 80% nguồn gốc của loại thép không gỉ huyền thoại mà Victorinox đang dùng để chế tạo những con dao bỏ túi.