Những thú về về dao Victorinox

Nói đến đất nước Thuỵ Sĩ thế giới sẽ nghĩ ngay đến món phô mai trứ danh, các hãng đồng hồ bậc thầy, và hơn cả đây là thiên đường thuế cho các doanh nghiệp.
Tuy là một quốc gia trung lập lâu đời và có uy tín nhất trong cộng đồng quốc tế nhưng sản phẩm nổi tiếng nhất của quốc gia này đến nay lại chính là những chiếc dao quân đội Thuỵ Sĩ.


Những chiếc dao Swiss Army luôn được coi là một kỳ công và tất cả chức năng của nó thì luôn đáp ứng vượt cả mong muốn của người dùng (những mẫu dao đầu tiên chỉ bao gồm lưỡi dao, đồ khui hộp, dao đục dành cho đồ ăn đóng hộp, tua vít để lắp ráp rãnh súng trong quân đội), trải qua 1 thời gian dài sản phẩm vẫn chứng minh tính năng không thể đánh bại của mình.


Tất cả các tổng thống Mỹ kể từ thời Lyndon B.Johnson luôn dùng chiếc dao Victorinox Swiss Army làm quà cho các vị khách của mình. Có rất nhiều lý do cho việc này, tuy nhiên nội dung chính của bài viết hôm nay tôi gửi đến các bạn sẽ xoay quanh 10 sự thật mà bạn chưa biết về những chiếc dao Swiss Army

1. Những chiếc dao đầu tiên được sinh ra ở Đức chứ không phải ở Thuỵ Sĩ

Những chiếc dao quân đội Thuỵ Sĩ đầu tiên được sản xuất ở Đức bởi Wester & Co. Quân đội Thuỵ Sĩ đưa ra những yêu cầu về chất lượng cho những chiếc dao sản xuất cho quân đội, nhưng tại thời điểm đó chưa có công ty Thuỵ Sĩ nào đủ năng lực đáp ứng được những chiếc dao như vậy.
Chiếc dao Swiss Army đầu tiên, Model 1890, đã được thuê ngoài làm bởi công ty Wester & Co. và được sản xuất tại Solingen, Đức, cách biên giới Thuỵ Sĩ 300 dăm.

2. Tuy nhiên việc sản xuất đó không kéo dài

Cảm thấy “tự ái” vì việc những chiếc dao “Made in Germany” này, vào năm 1891 Karl Elsener – người sáng lập ra Victorinox – thời điểm đó công ty đang sản xuất dụng cụ phẫu thuật, quyết định mang chiếc dao Swiss Army cũng như toàn bộ hoạt động sản xuất của nó về Thuỵ Sĩ.
Điểm thú vị: Elsener lấy tên Victorinox bằng cách kết hợp tên của người mẹ quá cố của mình, Victoria, và thuật ngữ tiếng Pháp dành cho thép không gỉ  (acier inoxydable) – inox

3. Thực tế là có đến 2 mẫu dao Swiss Army

Để đảm bảo cho mức độ hoàn thiện cũng như đảm bảo chất lượng hàng hoá và mục đích sản xuất, chính phủ Thuỵ Sĩ đã giao 50% đơn hàng cho Victorinox, và 50% cho công ty dao Thuỵ Sĩ khác là Wenger.
Victorinox quảng bá sản phẩm của mình là “Chiếc dao Swiss Army Nguyên bản” (Original), còn Wenger thì gọi chúng là “Những chiếc dao Swiss Army đích thực” (Genuine). Điều này kéo dài đến khi Victorinox mua lại Wenger vào năm 2005, một mình nắm giữ thị trường dao Swiss Army và loại bỏ Theodore Wenger ra ra khỏi cuộc chiến.

4. Những chiếc dao Swiss Army là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa

Chiếc dao Swiss Army được lựa chọn để trong triển lãm những thiết kế xuất sắc ở Bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York và Bảo tàng nghệ thuật ứng dụng của Bang Munich

5. Một số mẫu bao gồm cả nhiệt kế, bút bi và đèn pin.

Mẫu SwissChampXAVT là chiếc dao Swiss Army lớn nhất bao gồm 44 dụng cụ và 80 chức năng