Cách chọn, sử dụng, bảo quản bút máy.

Bạn đã chọn được cây viết mực phù hợp với mình chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo những thông tin cần thiết sau đây để chọn viết mực:

Ngòi viết

Ngòi viết là phần chủ yếu của cây viết mực. Nó chính là lý do để bạn lựa mua 1 cây bút mực. Vì vậy thật quan trọng để tìm ngòi viết cho phù hợp.

• Ngòi viết mở hay ngòi viết bao kín

– Ngòi viết mở: thiết kế theo kiểu truyền thống, ngòi viết lộ ra bên ngoài – thường được thiết kế bắt mắt. Ngòi viết linh động nhưng mực mau khô hơn nếu không đậy nắp khoảng một phút và cũng dễ dàng bị dính mực các ngón tay.

cach chon ngoi but may

– Ngòi viết bao kín: chỉ có đầu mút của ngòi viết lộ ra, phần còn lại thì nằm bên trong một vỏ bọc nhựa. Lâu khô mực hơn, không dễ bị dính mực vào tay nhưng nhìn không bắt mắt lắm.
– Phù hợp với những ai thích cầm viết sát đầu ngòi viết.
– Cả 2 dạng đều tốt như nhau.

• Bề rộng của ngòi viết

Ngòi viết có những kích cỡ khác nhau: Nét rất nhỏ, nét nhỏ, nét vừa và nét đậm.

– Cho đến nay kích cỡ thông dụng nhất là nét nhỏ và vừa. Đối với hầu hết mọi người, kiểu nào cũng tốt.
– Thông thường, ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay viết nhanh và ngòi viết nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn.
– Ngòi viết to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” .v.v
– Ngòi bút nhỏ thì khi viết nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to.
– Cũng lưu ý rằng các ngòi viết chữ to thì viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau.
– Đối với ngòi viết quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.

• Ngòi viết linh động

– Ngòi viết linh động rất phổ biến trong những năm đầu tiên, nhưng rồi chúng trở nên ít phổ biến vào những năm 1940.
– Tính chất linh động của ngòi viết cho phép bạn đa dạng kích cỡ và độ đậm nhạt của nét chữ. Điều này có thể tạo ra chữ viết đẹp và thu hút, nhưng bạn phải đạt được kỹ năng sử dụng ngòi viết động một cách hiệu quả.
– Những người mới sử dụng không nên dùng ngòi viết linh động.

Kích cỡ viết

– Viết mực nhỏ: không tiện lợi cho bàn tay to và bàn tay nhỏ cũng không nhất thiết dùng loại này. Chỉ chọn cây viết mực nhỏ nếu bạn thấy thích chúng.
– Viết mực mỏng: có thể khó cầm mặc dù chúng phù hợp với một số người.
– Viết mực lớn hoặc dày: viết mực càng to thì rất tốt cho những người có bàn tay to, nhưng lại khó khăn cho bàn tay nhỏ.

Trọng lượng viết

– Ngoài việc lựa chọn ngòi viết, kích cỡ và trọng lượng của viết mực cũng rất quan trọng.
– Hầu hết chúng ta đều thích vỏ viết nặng, nhưng nếu bạn có ý định viết lâu dài, thì cây viết nặng sẽ làm bạn mau mỏi tay hơn.
– Nếu bạn muốn cây viết nhẹ? Thì sẽ có nhiều cây viết mực được làm bằng chất dẻo nitrat xenluloza, nhìn rất đẹp và thật sáng. Nếu muốn cây viết to và nặng? Thì sẽ có cây viết mực vỏ kim loại bằng thép hay đồng. Còn cây viết mỏng? Là sự lựa chọn phổ biến.

Ruột viết

– Đối với cây viết mực hiện đại, ruột viết bao bọc bằng vỏ kim loại thì rất phổ biến. Có thể bơm mực bằng “bộ phận chuyển đổi” nếu bạn không muốn dùng các vỏ kim loại.
– Hệ thống bơm chắc chắn sẽ tác động đến sự lựa chọn của bạn nếu bạn đặc biệt quan tâm đến thiết kế của nó.

chon-ruot-but-maychon-ruot-but

Giấy cũng tác động đến sự lựa chọn viết mực

– Thông thường, ngòi viết to và ngòi viết chảy mực nhiều có thể dùng tốt hơn với nhiều loại giấy khác nhau.
– Mặt giấy gồ ghề, đặc biệt là giấy thủ công thường không phù hợp lắm đối với ngòi viết thon thả, nó có thể bị móc hay bị trầy xước.
– Giấy thấm thì phù hợp nhất với ngòi viết trung bình hay thon thả
– Giấy photocopy thì phù hợp với hầu hết loại ngòi viết ngoài trừ ngòi viết thon thả. Lưu ý rằng giấy photocopy đặc biệt dễ dính vết bẩn từ bàn tay của bạn
– Giấy viết trơn phù hợp với tất cả ngòi bút và rất thoải mái khi sử dụng.

Tóm lại, lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn là hãy viết thử. Đơn giản là bạn không thể nào biết được cây viết phù hợp hay không nếu không viết thử. Đó là cách duy nhất để tìm cây viết mực phù hợp cho bạn.

SỬ DỤNG BÚT MÁY NHƯ THẾ NÀO?

Lewis Waterman đã phát minh ra bút máy vào năm 1884, sau bút lông ngỗng. Waterman tìm ra cách sử dụng “chiếc lông ngỗng” mà không cần phải thường xuyên chấm mực lại. Sau đây là một số chỉ dẫn khi dùng bút máy.

Bước 1

Vị trí cầm bút. Cách thức phù hợp là cầm chặt cây bút tạo thành hình tam giác với ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái.

Bước 2

Sau khi cầm cây bút ở vị trí phù hợp. Ngòi bút phải được hướng thẳng đứng. Cái đế ngòi bút phải hướng xuống. Giữ cây bút ngược xuống để đầu bút không chạm ở đâu thì tự nhiên sẽ đặt cây bút đúng vị trí.

Bước 3

Đặt nắp lên cây bút. Dù muốn hay không thì việc giữ thăng bằng cây bút máy một phần tùy thuộc vào vị trí của nắp bút đặt ở phần sau của cây bút trong khi viết. Cái giắt bút phải thẳng hàng với ngòi bút và quay ra phía ngoài phần cầm bút.

Bước 4

Viết bút máy! Bây giờ bạn sẵn sàng đặt bút lên giấy. Viết cho đến lúc mực nhạt dần. Nếu mực đậm hơn thì lật ngòi bút lên để đợi một chút và rồi đặt nó lại trên giấy. Nếu nó nhạt và khô thì đến lúc bạn phải bơm mực mới vào.

LAU CHÙI NGÒI BÚT

Ngòi bút mới

Ngòi bút mực mới mua về cần lau sạch dầu nhớt và sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào. Các nhà sản xuất khuyên nên ngâm ngòi bút vào nước nóng. Một cách khác nửa là hơ ngòi bút trên ngọn lửa của que diêm – nhưng phải cẩn thận – sức nóng có thể làm thay đổi tình trạng của ngòi bút.

Chăm sóc ngòi bút

Ngòi bút phải được giữ sạch trong khi dùng hoặc đừng để mực chảy ra. Nên dùng miếng vải mềm để lau, rồi sau đó rữa và lau khô để chống bị ăn mòn. Cách tốt nhất để lau ngòi bút vẽ và viết là chùi nhẹ chúng bằng bàn chải chà răng ướt. Ngòi bút có lớp phủ nên dùng dao cạo hoặc chà sạch trước khi dùng. Bàn chải sợi thủy tinh cũng rất hữu ích.